Máy cơ khí CHLB Đức, first-class 100% made in Germany
Phân biệt các loại lưỡi cắt kim loại

   1.    Để ứng dụng cắt thép thường có độ dày < 6 mm:

Vì thép thường có độ cứng tương đối nhỏ, mềm, nên việc cắt rất dễ, lưỡi tối ưu nhất là lưỡi cưa đĩa hợp kim. Cắt ở tốc độ nhanh khoảng 1500 vòng/ phút.

Hình: Đĩa cưa hợp kim cho máy cắt cầm tay hoặc cố định nhỏ gọn

Máy sử dụng cho loại đĩa này có thể là máy cắt dạng di động nhỏ ( giống máy cắt đá thông thường nhưng với tốc độ chậm). Giá thành máy cắt  từ 5 triệu – 17 triệu.

 

2.    Để ứng dụng cắt cho inox hoặc thép cứng < 6 mm.

Thép inox có độ cứng gấp 40 lần thép thường nên viêc cắt rất khó khăn. Đĩa thích hợp nhất là loại đĩa thép gió HSS và máy sử dụng là máy cố định khi cắt có dung dịch làm mát tiết nguội, tốc độ cắt từ 50-100 vòng/ phút.

Việc sử dụng đĩa thép gió này giúp tiết kiệm được kinh tế nhưng có nhược điểm là chậm và đĩa thép gió số lần cắt là từ khoảng 300-500 lần là bị mòn và phải mài lại. Tổng số lần sử dụng đĩa này là trung bình 5000 lần cắt.

  

Hình: Lưỡi cưa thép gió cho máy cắt cố định lớn

Lưỡi cưa vòng và máy cưa vòng mini loại nhỏ ứng dụng để cắt inox <6 mm cũng rất tốt hiệu quả về kinh tế nhưng tốc độ chậm.

* Đĩa cưa hợp kim khi dùng với máy cầm tay,  nếu sử dụng cắt loại inox này thì số lần cắt chỉ tối đa là 200 lần, không hiệu quả về kinh tế vì giá thành lưỡi hợp kim đắt. Chỉ áp dụng cho lúc khẩn cấp hoặc làm các công trình di dộng nhưng cần độ thẩm mỹ cao.

3.    Để ứng dụng cắt inox đặc hoặc thép cứng dạng nguyên khối vuông hoặc tròn >6 mm.

Có thể sử dụng đĩa thép gió HSS kết hợp với máy cố định có hệ thống làm mát tiết nguội. Cắt ở tốc độ chậm từ 50-100 vòng/ phút

 

Hoặc đối với các công ty Nhật và Châu Âu, là sử dụng đĩa cưa hợp kim kết hợp với máy cắt tự động CNC có kích thước lớn, tốc độ cắt nhanh từ 150-800 vòng/ phút. Nhược điểm là giá thành đầu tư máy ban đầu  rất lớn từ 800 triệu- 8 tỉ và đĩa hợp kim trung bình khoảng 8 triệu đồng/ lưỡi. Tuổi thọ đĩa trung bình từ 3000-5000 lần cắt. Sau đó có thể phủ hợp kim lại và dùng cắt tiếp tục. Số lần phủ là 4-5 lần. Nên trung bình tuổi đĩa là 12.000 - 20.000 lần cắt.

Hình: Lưỡi đĩa cưa hợp kim cho máy cắt CNC tự động


Còn hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đa phần sử dụng máy cưa vòng loại lớn và lưỡi cưa vòng  để cắt những loại thép đặc hoặc inox đặc này để hiệu quả về kinh tế và đầu tư ban đầu.

 

 

Kết luận:

 Đối với các cơ sở nhỏ thì việc cắt thép nên sử dụng đĩa hợp kim. Cắt inox thì sử dụng đĩa thép gió HSS hoặc máy cưa vòng và lưỡi cưa vòng.

Đối với các nhà máy công nghiệp lớn gia công inox chính xác thì sử dụng đĩa cưa hợp kim kết hợp với máy cưa CNC có lập trình sẵn hoặc sử dụng máy cưa vòng loại lớn và đĩa cưa vòng loại lớn.

Đối với các nhà máy sản xuất thép, inox thì để tiết kiệm kinh tế và thời gian cắt họ sử dụng đĩa cưa ma sát nhưng nhược điểm của lưỡi cưa ma sát là vết cắt không đẹp, loại đĩa cưa ma sát sẽ được đề cập ở bài viết tiếp theo.

Ưu điểm, Nên mua lưỡi cưa hợp kim cắt inox thép ở đâu? Công ty PQ là sự lựa chọn tốt nhất. Đường cắt tuyệt đẹp, Không nóng và biến dạng khi cắt, Lưỡi cưa siêu bén, Bền bỉ theo thời gian, Và nhất là an toàn cao về lâu dài,

Sản phẩm khác